View Full Version: Quá tŕnh làm sạch bề mặt vỏ tàu

DIỄN ĐÀN KHOA HÀNG HẢI > LƯ THUYẾT TÀU > Quá tŕnh làm sạch bề mặt vỏ tàu


Title: Quá tŕnh làm sạch bề mặt vỏ tàu
Description: tiếp theo


mariner - November 25, 2008 02:38 PM (GMT)
a. Làm sạch bằng dung môi hay tẩy dầu
Dùng hóa chất để tẩy sạch màng sơn cũ, có thể dùng sút NaOH khá đậm ( 20 – 30%), quét một lớp dung dịch sút lên màng sơn cũ. Quá tŕnh phản ứng màng sơn sẽ mềm nhũn, lúc đó ta dùng cạo sắt, hoặc dũa bằng dây thép, cạo dũa sạch sơn cũ. Sau đó phun nước rửa sạch, dùng hơi nén thổi khô, hoặc dùng giẻ lau khô.
- Tẩy sạch dầu, mỡ khỏi bề mặt.
- Tẩy bằng dung môi hay dầu pha chỉ nên sử dụng trên những diện tích nhỏ. Ở những vị trí mà dùng các phương pháp khác khó có thể làm sạch được, hay những góc mà các dụng cụ khác không thể làm tốt hơn phương pháp này.
- Dùng nước là hiệu quả nhất cho những diện tích lớn chẳng hạn như bề mặt vỏ tàu.
Làm sạch bằng dung môi được sử dụng trong những trường hợp cần thiết để tẩy dầu mỡ trên bề mặt các kết cấu thép trước khi thực hiện công tác phun cát hoặc làm sạch bằng dụng cụ cơ khí cầm tay hoặc trước khi phun sơn.
Đối với màng sơn dầu hoặc sơn tổng hợp thường dùng dung dịch kiềm như sau:
4 – 7% Natricacbonat.
12 – 15% vôi sống.
6 – 10% phấn bột
50 – 80% nước.
Đối với màng sơn nitro xenluylo dùng dung dịch kiềm như sau:
10%paraphin.
60% axeton.
30% benden.
Sau khi dung dịch đă được ḥa tan hoàn toàn, dùng bút sơn hoặc chổi sơn bằng đót thấm nước dung dịch quét lên màng sơn cũ. Quá tŕnh phản ứng, màng sơn cũ sẽ mềm nhũn, dùng cạo thép hoặc bàn chải bằng dây thép cứng cạo giũa hết lớp sơn cũ, sau đó phun nước rửa sạch sản phẩm, dùng khí nén hoặc giẻ lau khô, dùng đá mài hoặc vải ráp xoa đánh trên bề mặt sản phẩm sạch các lớp han gỉ, dùng giẻ lau sạch, lúc đó mới sơn lót chống gỉ.
b. Rửa bằng nước áp suất cao
Rửa nước ở đây là nước sạch, được bơm qua một hệ thống bơm sử dụng khí nén áp lực cao, với áp suất lên đến 680 – 1700 bar.
Các dụng cụ và trang thiết bị dùng để rửa sạch bề mặt bằng phun nước áp lực cao chủ yếu là máy rửa bề mặt và súng bắn nước.
* Máy rửa bề mặt: Đây là thiết bị dùng để rửa sạch bề mặt, dùng cho những diện tích rộng, phẳng, thường là bề mặt vỏ tàu. Thiết bị này được sử dụng sau khi bề mặt vỏ tàu đă được rửa sạch bằng súng bắn nước. Thiết bị này dùng bằng khí nén áp lực cao, có sự hỗ trợ của xe nâng khi sử dụng. Không được dùng trong hầm, két.
* Súng bắn nước: Là thiết bị rửa sạch bề mặt, dùng cho diện tích cong, không bằng phẳng, bề mặt phức tạp như bề mặt đáy, đuôi, mũi…
Khi thực hiện quá tŕnh này đ̣i hỏi phải có chuẩn bị một số thiết bị sau: Máy phun nước, ống dây dẫn. Đặc biệt phải bịt bảo vệ các thiết bị điện, các lỗ thông nước…
c. Làm sạch bằng phương pháp thủ công
* Dùng bàn chải sắt
Phương pháp này đơn giản nhưng tốn nhiều công sức, năng suất lao động thấp v́ ta chỉ dùng những dụng cụ thô sơ như búa, đục….Phương pháp này chỉ dùng để xử lư những chi tiết nhỏ, sản phẩm tôn mỏng dưới 4mm. Đầu tiên ta dùng búa gơ bong hết lớp gỉ, sau đó ta mới dùng cạo thép, giũa thép, cạo giũa hết các lớp bong gỉ, để làm sạch bề mặt thép. Chỉ khi nào mặt tôn thép không c̣n lớp gỉ vàng lúc đó mới được sơn lót chống gỉ. Phương pháp này tốn nhiều công sức nhưng năng suất lao động thấp. Nếu sản phẩm có bề dày trên 4mm và sản phẩm lớn th́ ta dùng máy phun bi, phun cát để làm sạch bề mặt sản phẩm. Đây là phương pháp ít hiệu quả nhất so với các phương pháp làm sạch khác.
* Dùng búa hay đục gơ
Phương pháp này cũng ít được áp dụng v́ khi dùng phương pháp này nó thường làm lơm bề mặt, không khí và hơi sẽ tồn đọng trong các lổ và vết lơm làm h́nh thành rỉ sét, chỉ có phần đỉnh nhô là bám dính sơn. Sau vài lần sơn chỉ có một lớp sơn cực mỏng trên phần đỉnh nhô lên không có tính chất bảo vệ tốt. Bước tiếp theo sẽ là gỉ và tác dụng bảo vệ giảm đi. Nhưng việc dùng phương pháp này sẽ có lợi cho việc xử lư sau này, nếu ta không dùng phương pháp này để loại bỏ gỉ đóng thành tảng và đặc biệt là loại chất bẩn thô th́ khi tiến hành làm sạch bằng phương pháp thổi sẽ làm giảm tốc độ của công việc thổi sạch, nên chúng ta phải loại bỏ chúng bằng phương pháp này để thuận lợi cho việc xử lư các bước tiếp theo
* Dùng bàn chải sắt để chà
+ Tẩy các cặn gỉ bề ngoài ở những diện tích nhỏ
+ Phải đạt được tiêu chuẩn St2 và St3
Phương pháp này chỉ thích hợp khi không thể áp dụng thổi sạch bằng hạt được. Nhưng nó có một nhược điểm là đem lại kết quả kém so với phương pháp dùng hạt hay bằng dụng cụ cơ khí khác…
d. Làm sạch bằng dụng cụ cơ khí
* Bàn chải sắt quay
Phương pháp này hiệu quả hơn những phương pháp thủ công khác và hiệu quả hơn làm bằng tay, tuy nhiên nó có một nhược điểm là bề mặt dễ bị đánh bóng nếu không làm cẩn thận hoặc sử dụng thiết bị không phù hợp. Bàn chải sắt quay nên dùng loại sợi to và xoắn đôi dây thừng.
* Máy chà quay
Phương pháp này làm việc tương đối hiệu quả nhưng khi sử dụng nên cẩn thận v́ nó dễ làm bề mặt bị bóng.
* Máy đập
+ Sử dụng cho những diện tích tương đối nhỏ và khó.
+ Hiệu quả hơn nhiều so với làm sạch bằng dụng cụ cầm tay.
+ Phải đạt được tiêu chuẩn St2 và St3.
e. Phun bằng hạt mài khô
Quy tŕnh xử lư bề mặt bằng phương pháp thổi sạch bằng hạt mài
* Loại hạt dùng để bắn – yêu cầu hạt
Yêu cầu hạt bắn phải 0.2 – 1.1mm nói chung và sẽ khác nhau khi sử dụng trong hầm hay ở ngoài vỏ. Trong hầm yêu cầu hạt phải to lớn. Tuy nhiên, ta nên biết rằng độ nhám bề mặt phụ thuộc vào kích cỡ của hạt.
Có 3 loại hạt được dùng để thổi (bắn):
• Hạt cát: thường là hạt Silicat, kết quả sẽ tạo được độ nhám bề mặt chỗ mịn, chỗ gồ ghề, góc cạnh.
• Hạt bi: hạt bi bằng thép hay sắt nghiền, kết quả sẽ tạo được độ nhám bề mặt gồ ghề.
• Hạt mài kim loại: hạt xỉ sắt hay xỉ đồng, kết quả sẽ tạo được độ nhám bề mặt gồ ghề góc cạnh. Có thể xử lư cho hầu hết các bề mặt.
Tuy nhiên cả 3 loại hạt này đều có chung một nhược điểm là gây ô nhiễm do bụi bay
Tại nhà máy HVS chỉ dùng hạt mài kim loại để thổi
Việc sử dụng hạt để bắn cũng cần có các yêu cầu sau :
• Hạt phải khô, không lẫn tạp chất, có độ muối thấp <= 300 μ/cm
Độ ẩm < 80% hầm
< 85% vỏ
• Hạt phải cứng, độ PH < 6,2. Độ ẩm <= 0.5% khối lượng
Việc chọn hạt như vậy chủ yếu để xử lư được bề mặt có độ nhám tốt nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất cho lớp sơn.
* Quy tŕnh xử lư bề mặt bằng phương pháp thổi sạch
- Ta nên lập một kế hoạch làm việc chi tiết và chỉ nên bắt đầu thổi khi có một khối lượng công việc tương đối lớn mà khi mà việc không bị đứt quăng. Điều này là rất quan trọng trong việc lập kế hoạch làm việc. V́ nếu công việc thổi cát làm sạch bề mặt không được liên tục th́ bề mặt sau khi xử lư có nguy cơ bị oxy hóa, hoen gỉ trở lại và phải rất mất thời gian cho công việc thổi sạch lại. Nếu thổi sạch đúng kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn th́ tuổi thọ của hệ thống sơn sẽ dài hơn nhiều và chúng ta sẽ có nhiều thời gian để bảo tŕ bề mặt kết cấu.
- V́ nếu loại bỏ những tảng gỉ lớn và đặc biệt là đối với loại chất bẩn thô nếu làm sạch bằng phương pháp thổi sẽ làm giảm tốc độ của công việc thổi sạch, cho nên ta phải loại bỏ chúng trước khi tiến hành thổi sạch bằng các dụng cụ như búa máy, búa kim hoặc với bàn sủi bằng kim loại cứng.
- Khi bắt đầu tiến hành thổi phải đảm bảo rằng đường ống dẫn khí có kích cỡ phù hợp và cung cấp đầy đủ khí nén cần thiết. Nên thổi một khoảng nhỏ trước khi sơn lót chống gỉ, tiếp tục quá tŕnh thổi và lặp lại từng bước cho đến khi toàn bộ bề mặt đă được thổi sạch và sơn lót chống gỉ toàn bộ.
- Sơn các hệ thống sơn theo yêu cầu
Tuy vậy, công việc thổi sạch bằng hạt thường có những vấn đề như tạo ra bụi, các hạt bụi rơi vào máy móc thiết bị, ngoài ra nó c̣n có những khó khăn khác nữa. Đó chính là nhược điểm của phương pháp này.
- Công tác chuẩn bị:
Phun cát làm sạch bề mặt nên được tiến hành khi nhiệt độ bề mặt thép lớn hơn nhiệt độ điểm sương 3¬0C và độ ẩm tương đối của không khí không vượt quá 85%.
Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ như máy bắn cát, hạt mài, đường ống…
- Tiến hành phun:
Đầu tiên thổi một vùng nhỏ. Bảo vệ ngay bằng sơn chống rỉ tạm thời hay bằng một loại sơn chống rỉ khác. Cách làm hiệu quả nhất là sơn chống rỉ tạm thời sau khi khô khoảng từ 3-4 phút và quá tŕnh thổi lại tiếp tục cho vùng lân cận xung quanh mà không bị dính các hạt thổi vào lớp sơn. Nên thổi theo hướng mà các hạt thổi văng ra sẽ che phủ lên bề mặt đă được thổi cát, v́ vậy sẽ bảo vệ bề mặt khỏi bị ô nhiễm bởi hơi muối.
Khi tiến hành phun cát cần tuân theo những nguyên tắc sau:
+ Dùng áp lực khí thích hợp tại miệng ṿi phun: từ 7- 7,5kg/cm2. Nếu áp lực giảm xuống 4- 4,5kg/cm2 mức độ tiêu hao hạt thổi thường tăng lên gấp đôi
+ Loại bỏ sơn và rỉ bong trước khi thổi bằng búa hoặc các dụng cụ cơ khí khác. (Trong một số trường hợp nhất định việc loại bỏ các tạp chất thô trước khi thổi sẽ giảm lượng tiêu hao hạt xuống c̣n 3/4).
+ Tỉ lệ khí và hạt thổi phải phù hợp
+ Khi phun cát, đầu ṿi phun cần được giữ vuông góc với bề mặt kết cấu thép và cách bề mặt khoảng 250mm.
* ưu điểm
- Đây là phương pháp hiệu quả nhất để làm sạch bề mặt
- Bi thép và hạt mài kim loại, đá mài, cát và xỉ kim loại được sử dụng như là những hạt mài.
* Nhược điểm
- Không tẩy sạch hoàn toàn muối ḥa tan.
- Phải đạt được tiêu chuẩn Sa1, Sa2, Sa2.5 và Sa3.
- Bề mặt được thổi sạch : khoảng 20m2/giờ, tức khoảng 100m2 trong một ngày làm việc 8 giờ.
- Mức tiêu thụ hạt thổi: Khoảng 10kg hạt thổi cho 1m2, tức khoảng 250kg hạt trong một giờ. Khoảng 2,5kg hạt thổi/m3 khí
- Mức tiêu thụ không khí nén: Khoảng 2 – 3m3 trên phút. Ở đây sử dụng miệng ṿi phun 6mm. Nếu sử dụng miệng ṿi phun 8mm lượng tiêu hao hạt thổi và khí nén sẽ tăng gấp đôi.
* Hosted for free by zIFBoards